Edu เล่าโปรเจคท์ 5 ปี สร้างปืน พร้อมความเจ็บปวด สร้างทีมขึ้นมาใหม่

Edu ผู้อำนวยการเทคนิค คนดังของอาร์เซนอล ออกมาให้สัมภาษณ์โปรเจคท์ระยะยาว 5 ปี ความล้มเหลวเสียเงินจำนวนมากให้กับนักเตะอายุเยอะ

Edu

Edu การทำสัญญาที่มุ่งเน้นผู้เล่นดาวรุ่งอนาคตไกล และเป้าหมายที่ต้องการมากกว่าติดท็อป 4 เอดู ได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์พิเศษกับทาง ดิ แอธเลติก ได้มีโอกาสพูดในหลายๆประเด็นที่เกี่ยวกับแผนการสร้างทีม 5 ปี นับตั้งแต่เลือก มิเกล อาร์เตต้า ให้มาถือหางเสือนำทางแทนที่ อูไน เอเมรี่ เมื่อปี 2019

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เอดู เคยทำนายเอาไว้ว่า ทีมใหม่ที่สร้างขึ้นด้วยเด็กหนุ่มอนาคตไกลจะค่อยๆส่งผล และจะดีขึ้นมากในซีซั่น 2022-23

และการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เอดู ยอมรับว่ามันมาพร้อมกับความเจ็บปวด

“ถ้าคุณสร้างผลงานออกมาได้ดี ค่าเหนื่อยที่สูง นั่นไม่ใช่ปัญหา แต่เมื่อไหร่ที่ผู้เล่นอายุเกิน 26 ปี รับค่าเหนื่อยสูง แต่ทำผลงานออกมาไม่ดี เขาจะฆ่าคุณ” เอดู กล่าวถึง

“ถ้าคุณไม่ได้สร้างมูลค่าเพื่อขายผู้เล่น, ผู้เล่นก็สบาย เพราะอาร์เซนอล อยู่ในลอนดอน ในเมืองที่ศิวิไลซ์ ทุกอย่างมันน่าทึ่งไปหมด รวมถึงค่าเหนื่อยด้วย”

“ในอดีตเรามีนักเตะในลักษณะแบบนี้กี่คน? 80 เปอร์เซนต์ของทีม”

นับตั้งแต่ เอดู เข้ามาทำงานตรงนี้ เขาตัดสินใจปล่อยตัวผู้เล่นออกไปเยอะมาก รวมถึงซูเปอร์สตาร์อย่าง เมซุต โอซิล และปิแอร์-เอเมริค โอบาเมยอง จากนั้นเขาแทนที่ด้วยนักเตะอายุน้อย ซึ่งนับตั้งแต่ปีที่แล้ว ผ.อ.วัย 44 ปีดึงผู้เล่นเอ้าท์ฟิลด์ เข้าสู่ทีมมากถึง 10 ราย และไม่มีใครอายุเกิน 25 ปี

“พยายามหลีกเลี่ยงปัญหาในห้องแต่งตัวอีกหนึ่งปี ต้องกำจัดปัญหาออกไป แม้จะต้องยอมจ่ายเงิน เพราะในบางครั้ง ผู้เล่นคนนั้นกำลังปิดกั้นโอกาสของผู้เล่นอีกคนอยู่” เอดู พิจารณาว่ามันคือการลงทุน

“วันนี้ มีผู้เล่นกี่คนในทีมที่มีคุณสมบัติเหล่านั้น?, ตอนนี้ในทีม ซึ่งอยู่ในส่วนหนึ่งของแผน เราสร้างมูลค่าของผู้เล่นขึ้นมาได้ เพราะผมไม่ต้องการเผชิญหน้ากับปัญหาเดิมๆไปเรื่อยๆ”

“ถ้าเราขาย บูกาโย่ ซาก้า ซึ่งนั่นจะไม่เกิดขึ้น แค่จะยกตัวอย่างเท่านั้น, เราในฐานะสโมสรจะต้องเตรียมหาตัวตายตัวแทนของเขาในทันที ต้องมีใครสักคนอยู่ในทีม หรือ เราต้องมีการจัดการในตลาดซื้อขายที่ดี”

“สถานการณ์ของ ซาก้า ดีมาก เขามีความสุข เราก็มีความสุข มันก็แค่นั่งลงแล้วคุยกันเพื่อหาทางแก้ปัญหา”

นอกจากนี้ เอดู ยังพูดถึงแผนการในอนาคต ยืนยันว่า ทีมนี้ไม่ได้สร้างขึ้นมาแค่ให้ติดท็อป 4

“ผมต้องขอโทษด้วย สโมสรอย่างอาร์เซนอลไม่ได้สร้างมาเพื่อแย่งขิงอันดับ 4, เรารับไม่ได้ นั่นคือเหตุผลที่ผมเจ็บปวดมากตอนที่ย้ายเข้ามาทำงานที่นี่ใหม่ๆ”

“ผมพูดเลยว่า นั่นไม่ใช่ความคิดของสโมสรนี้ มันเกิดอะไรขึ้น ทุกคนดูโอเคๆ ดูผ่อนคลาย, F*** you! มันไม่โอเค ผมไม่ต้องการแพ้ในเกมส์นี้”

“ผมต้องการเห็นนักกายภาพ, หมอนวด, แมวมอง ทุกคนเลยให้มีความรู้สึกแบบนั้น บ้าไปแล้ว ตอนนี้เรากำลังเปลี่ยนแปลง เรากำลังใส่แนวความคิดที่ดี เข้าสู่ทีม”

 

 

สนับสนุนโดย >>> @vv123

อ่านต่อได้ที่ >>> ข่าวฟุตบอล

Scroll to Top